Kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149 là gì?

Hiểu rõ FFP1 là gì cùng các thông số bảo vệ FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN149 sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm bảo hộ tốt nhất cho bạn và gia đình.

1. Tiêu chuẩn EN 149 là gì?

EN 149 quy định về: Thiết bị bảo vệ đường hô hấp – Mặt nạ lọc một nửa để bảo vệ khỏi các hạt, bụi.

Tiêu chuẩn Châu Âu này quy định các yêu cầu tối thiểu để lọc một nửa mặt nạ được sử dụng làm thiết bị bảo vệ đường hô hấp, đặc biệt chống lại các hạt và các thử nghiệm hiệu suất thực tế và phòng thí nghiệm bắt buộc để đánh giá sự tuân thủ của mặt nạ.

Tiêu chuẩn EN149:1991 trước đây, phân loại mặt nạ nửa mặt thành FFP1S, FFP2S, FFP2SL, FFP3S và FFP3SL.

Tiêu chuẩn EN149:2001 dùng hiện nay phân loại khẩu trang, mặt nạ nửa thành ba loại theo khả năng lọc của chúng: FFP1, FFP2 và FFP3. Mặt nạ hô hấp đáp ứng các yêu cầu của EN149: 2001 được thiết kế để bảo vệ chống lại chất rắn, sol khí gốc nước và sol khí gốc dầu.

Tìm hiểu các kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149

Tìm hiểu các kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149

Mặt nạ FFP phải đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn EN 149. Tiêu chuẩn Châu Âu EN 149: 2001 thiết lập các đặc tính của thiết bị hô hấp. Tiêu chuẩn này bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, test hiện trường cùng các yêu cầu nhất định để đảm bảo tính tương thích phù hợp của mặt nạ. Các đặc điểm được phân tích bao gồm

  • Bao bì sản phẩm
  • Vật liệu: Khả năng chống thao tác
  • Kiểm tra hiệu suất thực tế
  • Rò rỉ: Rò rỉ toàn bộ vào bên trong và sự xâm nhập của vật liệu lọc
  • Có một số tổ chức châu Âu cấp giấy chứng nhận kiểm tra xác nhận sự phù hợp và chỉ định các đặc điểm của sản phẩm: INRS APAVE ở Pháp; INSPECT ở Anh; FACE AUSSCHUSS ở Đức

2.  Kí hiệu tiêu chuẩn FFP1, FFP2, FFP3 là gì?

Bộ lọc trong khẩu trang bảo vệ bản khỏi khói bụi, sương và được sản xuất bằng nhiều vật liệu lọc khác nhau. Tùy vào môi trường và tính chất công việc nồng độ bụi, khói nếu vượt giới hạn bạn cần đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của mình. Tùy thuộc vào tổng số rò rỉ kích thước hạt bụi mà các lớp bảo vệ từ FFP1, FFP2, FFP3 phát huy chức năng của mình.

Tiêu chuẩn khẩu trang FFP1 là gì?

Khẩu trang tiêu chuẩn FFP1 giúp bảo vệ chúng ta khỏi các loại bụi độc hại, các chất xịt rắn và lỏng, chất xơ. Khi hít phải các loại bụi độc hại này sẽ khiến sức khỏe bạn suy yếu hoặc có thể gây kích ứng hệ hô hấp. Tổng lượng rò rỉ có thể lên đến tối đa là 25%

Lớp lọc FFP1 có thể được áp dụng dưới mức độ vi phạm giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp không vượt quá 4 lần. Mặt nạ bảo vệ hô hấp FFP1 được chế tạo cho các môi trường làm việc không chứa các loại bụi khí độc. Chúng có thể lọc ít nhất 80% các hạt có kích thước tối đa là 0,6µm và giới hạn phơi nhiễm tại nơi làm việc không quá 4 lần (OEL). Các loại khẩu trang FFP1 thích hợp cho các ngành công nghiệp, xây dựng và công nghiệp thực phẩm.

Tìm hiểu các kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149 (3)

Tìm hiểu các kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149

Tiêu chuẩn khẩu trang FFP2 là gì?

Khẩu trang FFP2 sẽ bảo vệ bạn khỏi khói bụi, chất lỏng, chất xịn rắn, aerosol và chất xơ. Chất xơ gây kích ứng hệ hô hấp trong thời gian ngắn dẫn đến giảm độ co dãn của mô phổi trong thời gian dài. Tổng lượng rò rỉ có thể lên tới đối đa là 11%. Màng lọc FFP2 có thể sử dụng trong môi trường có chỉ số OEL gấp mười lần.

Tìm hiểu các kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149

Tìm hiểu các kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149

Tìm hiểu các kí hiệu FFP1, FFP2, FFP3 trên khẩu trang trong EN 149

Lớp bảo vệ FFP2 được tạo ra cho môi trường làm việc có các hạt bụi gây hại có thể được tìm thấy trong không khí thở. Tấm lọc của lớp bảo vệ này lọc ít nhất 94% các hạt có kích thước lên đến 0,6µm và có thể được sử dụng trong các môi trường làm việc không vượt quá giá trị gấp 10 lần OEL.

Khẩu trang FFP2 được sử dụng cho các ngành công nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, khói bụi hay các ngành công nghiệp khai khoáng, dầu mỏ và kim loại. Người lao động trong môi trường này có nguy cơ bị nhiễm các bệnh như ung thư phổi, lao phổi.

Tiêu chuẩn khẩu trang FFP3 là gì?

FFP3 giúp bảo vệ các loại bụi, khói, hóa chất độc hại, phóng xạ, các chất gây ung thư hoặc các loại mầm bệnh như vi khuẩn, bao tử nấm, virus,..Tổng lượng rò rỉ có thể lên tới tối đa là 5%. Áp dụng dưới mức độ vi phạm giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp không vượt quá 50 lần.

Khẩu trang tiêu chuẩn FFP3 giúp bảo vệ tối đa người dùng khỏi sự ô nhiễm không khí. Khả năng loại bỏ 99% các hạt bụi bẩn, vi khuẩn có kích thước tối đa 0,6 µm. Loại mặt nạ này cũng lọc các hạt độc hại gây ung thư và phóng xạ. Các lớp bảo vệ FFP3 được sử dụng ở môi trường làm việc vi phạm gấp 30 lần mức giới hạn cho phép OEL và thường sẽ được sử dụng trong ngành liên quan đến hóa chất.

Chỉ định bổ sung

Đối với một số mặt nạ chống bụi, điểm FFP được theo sau bởi một chỉ số bổ sung khác. Điều này có thể hữu ích để giúp bạn lựa chọn.

D

Mặt nạ chống bụi có ký hiệu ‘D’ đã vượt qua bài kiểm tra dolomite. Chúng có khả năng chống tắc nghẽn cao hơn theo thời gian. Cũng có ít lực cản hơi thở hơn, giúp công việc dễ chịu hơn.

V

Mặt nạ chống bụi với ký hiệu ‘V’ có van để thở ra. Điều này làm giảm sức cản của hô hấp và cũng đảm bảo rằng mức CO 2 và độ ẩm trong mặt nạ chống bụi luôn ở mức thấp nhất có thể.

Dv

Mặt nạ chống bụi đã vượt qua bài kiểm tra dolomite và có van.

R

Chỉ báo R trên mặt nạ chống bụi cho thấy nó có thể tái sử dụng. Khẩu trang chống bụi tiêu chuẩn chỉ có thể được sử dụng trong một buổi.

NR

Khẩu trang chống bụi tiêu chuẩn chỉ có thể được sử dụng trong một buổi. Để làm rõ điều này, chỉ định NR có thể được ghi trên bao bì. Nếu không có gì được nêu, trong mọi trường hợp chỉ nên sử dụng mặt nạ chống bụi một lần.

 

Tóm lại:

  • Khẩu trang FFP1 chống lại các hạt rắn lớn. Chỉ thích hợp để bảo vệ chống lại các chất gây kích ứng, không có hại. Hiệu suất lọc tối thiểu 80%.
  • Khẩu trang FFP2 bảo vệ chống lại các bình xịt kích ứng dạng rắn, lỏng và có hại. Hiệu suất lọc tối thiểu 94%.
  • Khẩu trang FFP3 chống lại các bình xịt độc chất rắn lỏng độc hại. Hiệu suất lọc tối thiểu 99%.

Hiện nay, tỉ lệ người mắc các bệnh về đường hô hấp ngày một tăng một phần do môi trường ngày càng ô nhiễm. Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe là rất cần thiết. Khẩu trang chống bụi là một trong những giải pháp hiệu quả giúp loại bỏ phần nào các tác nhân và mầm mống gây bệnh.

Khẩu trang đang là “cứu tinh” trong việc phòng lây nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhất là trong thời điểm dịch Covid 19 đang có diễn biến phức tạp. Để phát huy được hiệu quả tại mỗi chiếc khẩu trang cần có lớp bảo vệ như  FFP1, FFP2, FFP3 của EN 149:2001.

KIỂM TRA FFP2 THỊNH LONG Ở ĐÂU ?

Hiện Nay rất nhiều bên tự cho mình có chứng chỉ FFP2 nhưng thực chất chỉ là lừa đảo để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng nên biết cách tra cứu thông tin một cách chính xác nhất vì.
Thịnh Long tự hào là doanh nghiệp đầu tiền và duy nhất tại Việt Nam có được chứng chỉ FFP2

Quy trình kiểm tra thông tin CE được mô tả bằng hình ảnh ở phía dưới:

 Mở link: http://www.itczlin.cz/en/  Sẽ ra cửa sổ:

 Click vào mục Certificates (số 1 mầu đỏ mô tả trên hình).

Kiểm tra chứng chỉ ffp2

Kiểm tra chứng chỉ ffp2

 Sẽ xuất hiện cửa sổ và làm theo hướng dẫn:

KIỂM TRA FFP2 THỊNH LONG Ở ĐÂU ?

Kiểm tra chứng chỉ ffp2

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ THỊNH LONG

Hotline: O82 933 1O8O

Địa chỉ: B14 – Complex area, No. 108 Nguyen Trai Street, Thuong Dinh Ward, Thanh Xuan District, Hanoi, Vietnam.